Tóc là chất sừng là một phần không thể tách rời cơ thể con người, do tóc có nhiệm vụ bảo vệ da đầu.

Tóc cấu tạo như thế nào?

- Tóc được cấu tạo gồm 3 lớp: ngoài cùng là biểu bì, tiếp đến là lớp vỏ và trong cùng là lớp lõi. Lớp biểu bì quyết định độ bóng mượt của tóc, có hình dạng phóng to như những vảy cá xếp chồng khít lên nhau. Dưới tác động của môi trường như nắng, gió và bụi, các lớp biểu bì này có xu hướng mở ra, khiến tóc bị mất độ ẩm và tạo điều kiện cho các chất bẩn xâm nhập vào bên trong. Chính vì vậy mà bình thường, da đầu luôn tiết ra một loại chất nhờn (dầu), tạo thành một lớp màng mỏng bao phủ bên ngoài như một lớp màng chắn bảo vệ, giúp các lớp vảy này mềm mại, linh hoạt hơn.

Tóc hình thành và phát triển qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1, tăng trưởng của tóc: nang trứng sản sinh ra tóc mới, phát triển với tốc độ lên đến từ 0.5 - 1.5 cm mỗi tháng.

Giai đoạn 2, chuyển tiếp: Trong khoảng hai tuần, lông ngừng phát triển do nang lông co lại và phân hủy để tự tái tạo. Tóc có vẻ dài ra một chút nhưng thực ra không dài ra - chỉ mọc lên gần bề mặt hơn.

Giai đoạn 3, ngưng hoạt động: Đây là giai đoạn ngủ của nang tóc, nơi tóc được cố định tại chỗ, nhưng không phát triển nữa.

=> Gần cuối giai đoạn 3, các neo giữ tóc tại chỗ sẽ lỏng ra và tóc sẽ rụng. Chẳng bao lâu, trong vòng vài tuần, một sợi tóc mới sẽ hình thành và nang lông sẽ chuyển trở lại giai đoạn 1.

Vai trò dầu gội & dầu xả tác động đến tóc:

- Các chất tẩy rửa trong dầu gội đầu chính là một con dao hai lưỡi đối với sức khỏe của tóc. Thành phần chủ yếu của các chất tẩy rửa chính là “món khoái khẩu” là các chất béo. Một mặt chúng giúp bạn loại bỏ các chất nhờn và bụi bẩn trên tóc. Mặt khác, chúng thường “quá tay” loại bỏ cả phần chất nhờn (dinh dưỡng) thiết yếu của tóc và cả phần lớn lượng nước có trong tóc. Bởi vậy, tóc ngày càng khô héo và các lớp vảy thì cứ ngày càng dựng lên.

Lúc này, chính dầu xả sẽ đóng vai trò thay thế tuyến bã nhờn ở da đầu, tức là cung cấp một lớp màng bảo vệ tóc. Giúp sợi tóc “chống đỡ” tốt hơn các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài.

Trong khi đó, các thành phần dưỡng khác có trong dầu xả sẽ giúp bổ sung các chất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của tóc, giúp sợi tóc chắc, khỏe. Ngoài ra, những sản phẩm có độ PH làm cho các tế bào tóc khép chặt lại, nhằm bảo vệ bên trong tóc không bị mất nước và tạo ra độ bóng tuyệt đẹp. Để có mái tóc sáng đẹp nhất, nên dùng dầu xả có độ PH từ 3.0 đến 3.5.

Tina Hair