Tóc cũng là “lông” nhưng được tách biệt ra ngôn từ riêng biệt vì tóc chúng ta mọc ra dài hơn có thể dài 2-3 mét, nhưng lông nách thì không dài được như vậy.

Về phía khoa học giải thích tóc phát triển mạnh hơn vì:

  • Mỗi sợi lông của chúng ta phát triển từ một cụm tế bào nhỏ chuyên biệt trên da, được gọi là nang lông.
  • Và mỗi nang trứng trải qua ba giai đoạn phát triển, mặc dù các nang khác nhau ở các giai đoạn khác nhau vào những thời điểm khác nhau.

Dưới đây là ba giai đoạn phát triển của tóc:

Giai đoạn Anagen - tăng trưởng của tóc:

Trong giai đoạn này, nang trứng đang sản sinh ra tóc mới, phát triển với tốc độ lên đến 1cm mỗi tháng. Nếu nang nào ở trong giai đoạn anagen càng lâu thì lông đó tạo ra sẽ càng dài.

Giai đoạn Catagen - chuyển tiếp:

Khi nang tóc chuyển từ hoạt động sang không hoạt động. Trong khoảng hai tuần, lông ngừng phát triển do nang lông co lại và phân hủy để tự tái tạo. Tóc có vẻ dài ra một chút nhưng thực ra không dài ra - chỉ mọc lên gần bề mặt hơn.

Giai đoạn Telogen – ngưng hoạt động

Đây là giai đoạn ngủ của nang tóc, nơi tóc được cố định tại chỗ, nhưng không phát triển nữa. Điều này giúp bảo vệ tóc mà cơ thể không tốn thêm nguồn lực cho nó.

Gần cuối giai đoạn telogen, các neo giữ tóc tại chỗ sẽ lỏng ra và tóc sẽ rụng. Chẳng bao lâu, trong vòng vài tuần, một sợi tóc mới sẽ hình thành và nang lông sẽ chuyển trở lại giai đoạn anagen.

Như vậy, chu kỳ của các nang tóc của chúng ta sẽ như sau:
Anagen  ->  Catagen  ->  Telogen      (và quay lại -> Anagen...)

Bí mật tại sao lông trên đầu của chúng ta dài hơn nhiều so với vùng kín và các vùng khác trên cơ thể của chúng ta ?

Rất nhiều người phụ nữ Châu Âu đã đặt câu hỏi: “Tại sao lông nách và vùng kín của tôi không mọc dài như tóc trên đầu của tôi, bất kể tôi chăm sóc nó nhiều như thế nào? Tôi sẽ không bao giờ thu hút được bạn tình nếu tôi không có được một ít lông nách và lông vùng kín dài và bóng !!?”

Câu trả lời chiều dài tóc là do giai đoạn Anagen quyết định.

Tất cả các “nang lông” trên cơ thể chúng ta đều trải qua ba giai đoạn này, nhưng các “nang tóc” ở đầu thì khác - chúng tồn tại lâu hơn trong giai đoạn anagen, trong khi những sợi lông ở các vị trí khác dành nhiều thời gian hơn trong giai đoạn telogen.

Tất cả các sợi tóc đều phát triển với tốc độ như nhau, nhưng các sợi tóc trên đầu chúng ta cứ dài ra trong nhiều tháng đến nhiều năm, đó là cách chúng dài ra như vậy. Trong khi đó, các sợi lông trên cánh tay và chân và vị trí khác của chúng ta chỉ được lập trình để phát triển trong giai đoạn anagen trong vài tháng - vì vậy chúng chỉ dài thêm một chút trước khi ngừng mở rộng.

Và hãy nhớ rằng, chu kỳ này chỉ phù hợp với từng loại nang, và chỉ có nang tóc là phù hợp kéo dài giai đoạn Anagen này, còn những nang khác không phù hợp và nang khác có thể kéo dài ở giai đoạn catagen hoặc telogen.

Điều này giải thích tại sao, mặc dù mỗi sợi tóc mất cả năm để mọc, chúng ta dường như vẫn rụng tóc liên tục! Chúng ta có khoảng 100.000 sợi tóc trên đầu, vì vậy ngay cả khi tốc độ phát triển trung bình đồng đều trên tất cả chúng, chúng ta sẽ rụng khoảng 274 sợi tóc mỗi ngày.

Một lưu ý thú vị khác là: những sợi lông khác, như lông tay và lông chân cũng rụng ! Tuy nhiên, bởi vì những sợi lông này ngắn hơn và nhỏ hơn, nên chúng ta ít có khả năng nhận thấy, nhưng chúng lại rơi đầy chất trên ga trải giường hoặc sàn nhà.

=> Bạn có từng đếm trên người có bao nhiêu loại lông chưa?

Zen